Kiến thức nội thất

Mẫu văn khấn chuyển về nhà mới đầy đủ và chi tiết.

16/09/2019

Nhập trạch là thủ tục cần thiết khi chúng ta chuyển về nhà mới, để lễ nhập trạch diễn ra suôn sẻ, cần đến rất nhiều nghi lễ và nhân tố, trong đó bài văn khấn nhập trạch là một trong số những...

Trong quá trình cung cấp dịch vụ nội thiết kế và thi công nội thất, Viet Home nhận được nhiều yêu cầu hỗ trợ phần văn khấn. Khách hàng khá bối rối khi có quá nhiều bài cúng trên mạng và không biết nên sử dụng bài khấn nào. Bài viết này sẽ là lời giải đáp chi tiết.

Nhập trạch là thủ tục cần thiết khi chúng ta chuyển về nhà mới, để lễ nhập trạch diễn ra suôn sẻ, cần đến rất nhiều nghi lễ và nhân tố, trong đó bài văn khấn nhập trạch là một trong số những điều quan trọng nhất. Nhưng trước khi đến với nội dung của bài khấn, Viet Home xin lưu ý một vài điểm quan trọng.

Một số điểm cần đảm bảo trước khi đọc văn khấn chuyển nhà

– Đầy đủ: Đảm bảo là bạn đã hoàn thành việc sắp xếp vị trí đặt bếp, đặt bàn thờ, chuẩn bị gạo và nước, cũng như có các nội thất và vật dụng tượng trưng như chổi, bàn ghế,.. tránh khi bắt đầu lại luống cuống đi tìm.

– Trên tay có đồ vật: Khi bước vào nhà, mỗi thành viên trong gia đình đều nên cầm một dụng cụ nào đó, không nên đi tay không vào nhà vì nó mang ý nghĩa là gia chủ không có của cải gì. (7 điều nên làm khi về nhà mới)

– Tránh người lạ: Chỉ để các thành viên trong gia đình tham gia lễ nhập trạch còn người lạ thì không. (10 điều đại kỵ khi chuyển về nhà mới)

– Mâm cúng: Trên bàn thờ phải có bát hương, được bốc cách ngày làm lễ nhập trạch vài ngày, đầy đủ nước, hoa quả,.. không cần quá phức tạp nhưng phải đủ. ( Mâm cúng nhập trạch có những gì ? )

– Hướng bàn thờ: Phải chọn hướng đẹp, phù hợp với gia chủ và hướng nhà, tuyệt đối không hướng bàn thờ ra cửa, không để hướng đối diện nhà vệ sinh hay quay ra hướng nhà kho vì đây được xem là những hướng xấu theo phong thủy. (Cách chuyển bàn thờ đúng cách)

– Đốt nến: Mục đích của việc này là xem hướng gió để nó không làm tắt nến khi làm lễ, đồng thời giúp xác định nhà có khí xấu hay không, độ ẩm ra sao để có sự điều khí thích hợp

– Chọn bài văn khấn chuẩn: Dĩ nhiên không ai muốn ông bà tổ tiên và thần linh nghe sai về việc bạn chuyển nhà. Vì vậy bạn hãy đọc đúng và đủ bài văn khấn phía dưới bài viết này.

Mâm lễ cúng nhập trạch

Trình tự tiến hành cúng nhập trạch

  • Bước 1: Đặt một bếp than giữa nhà
  • Bước 2: Chủ nhà cầm bát hương đi vào đầu tiên, người nhà theo sau.
  • Bước 3: Cả nhà cùng hướng mắt lên bàn thờ vái ba lạy
  • Bước 4: Chủ nhà đọc 2 bài cúng: thần linh và gia tiên (mẫu chuẩn ở phía cuối bài viết này)
  • Bước 5: Gia chủ sẽ bật bếp và đun nước, việc bật bếp và đun nước này cần phải căn thời gian chuẩn chỉnh, chọn giờ đẹp vì nó mang ý nghĩa là sự khai bếp gia đình, liên quan đến Thổ công, gia tiên và những may mắn sau này được nhận.

► Trên đây chỉ là các bước tóm tắt, để tìm hiểu chi tiết, đầy đủ mời Bạn tham khảo: thủ tục làm lễ nhập trạch

Mẫu văn khấn nhập trạch thông dụng

Bài cúng chuyển nhà gồm 2 phần: văn khấn thần linh và văn khấn cáo yết tổ tiên, được trích từ cuốn văn khấn cổ truyền Việt Nam do NXB Văn hóa Thông tin xuất bản. Mời Bạn đọc cùng tham khảo.

Văn khấn thần linh

Nam mô a di Đà Phật! ( 4 lần)

– Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương.

– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần.

– Con kính lạy Các ngài Thần linh bản xứ cai quản trong khu vực này.

Tín chủ (chúng) con là:……………………………………….

Hôm nay là ngày….. tháng…. năm…. tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước án. Trước bản toạ chư vị Tôn thần tín chủ con kính cẩn tâu trình:

Các vị Thần linh,

Thông minh chính trực,

Giữ ngôi tam thai

Nắm quyền tạo hoá

Thể đức hiếu sinh

Phù hộ dân lành

Bảo vệ sinh linh.

Nêu cao chính đạo.

Nay gia đình chúng con hoàn tất tân gia, chọn được ngày lành dọn đến cư ngụ, phần sài nhóm nhóm lửa, kính lễ khánh hạ. Cầu xin chư vị minh Thần cho chúng con được nhập vào nhà mới tại:………………………………. và lập bát nhang thờ chư vị Tôn thần. Chúng con xin phép chư vị Tôn thần cho rước vong linh Gia tiên chúng con về ở nơi này để thờ phụng. Chúng con cầu xin chư vị minh Thần gia ân tác phúc, độ cho gia quyến chúng con an ninh, khang thái, làm ăn tiến tới, tài lộc dồi dào vạn sự như ý, vạn điều tốt lành.

Tín chủ lại mời các vong linh Tiền chủ, Hậu chủ ở trong nhà này, đất này xin cùng về đây chiêm ngưỡng Tôn thần, thụ hưởng lễ vật, phù hộ cho tín chủ con sức khoẻ dồi dào, an khang, thịnh vượng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Văn khấn tổ tiên

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Kính lạy Tiên nội ngoại họ………………………

Hôm nay là ngày……… tháng.:……. năm……….

Gia đình chúng con mới dọn đến đây là: (địa chỉ):…………..

Chúng con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương dâng lên trước ban thờ Cụ nội ngoại gia tiên. Nhờ hồng phúc tổ tiên, ông bà cha mẹ, chúng con đã tạo lập được ngôi nhà mới. Nhân chọn được ngày lành tháng tốt, thiết lập án thờ, kê giường nhóm lứa, kính lễ khánh hạ.

Cúi xin các cụ, ông bà cùng chư vị Hương linh nội ngoại họ……………….. thương xót con cháu, chứng giám lòng thành, giáng phó linh sàng thụ hưởng lễ vật, phù hộ độ trì cho chúng con, lộc tài vượng tiến, gia đạo hưng long, cháu con được bình an mạnh khoẻ.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.

Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Như vậy đến đây bạn đã có thể nắm rõ không chỉ bài văn khấn lễ nhập trạch mà còn là những việc cần làm trong lễ nhập trạch này rồi chứ? Chúc Bạn sẽ có quá trình chuyển nhà và về nhà mới thuận lợi.

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
0943111936 0943.111.936 - 0902.160.363
Phản hồi của bạn